Hệ thống các thiết bị, bộ xử lý tín hiệu tiếng vang là bộ phận không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh

#1
Hệ thống các trang bị, bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng là thành phần không thể thiếu trong một hệ thống tiếng vọng. hiện nay, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu sound âm như equalizer, crossover,… thì hiện nay các nhà phát hành cho ra mắt trang bị xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều khả năng tiện lợi hơn và đặc sắc nhất là xử lý tín hiệu âm thanh chính xác hơn rất nhiều. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html

Một số thứ như equalizer, crossover, limiter…rất thân thuộc đối với những bạn audio. Ngoài ra còn có các bộ máy tạo hiệu ứng sound âm: delay, echo, reverb… Công nghệ ngày một lớn mạnh mang đến những thiết bị ngày càng cách tân và tiện dụng hơn. Nếu như trước kia bạn phải sử dụng các vật dụng xử lý tín hiệu analog, nghĩa là ví dụ muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay cân chỉnh trên cần tương ứng của equalizer, thì bây giờ bạn năng lực làm điều này thông qua các bộ xử lý tín hiệu số DSP thông qua phần mềm trên máy tính, có thể lưu lại để sử dụng mỗi khi cần dễ dàng. bên cạnh đó các đồ vật như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng Tìm hiểu trực quan về thứ xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.

1. Khái niệm thiết bị xử lý tín hiệu số DSP


thứ xử lý tín hiệu âm thanh dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu âm thanh tích hợp nhiều tính năng, và bạn có thể cân chỉnh duyệt y các phần mềm do nhà sản xuất cung cấp trên máy tính, thiết bị cầm tay. Những chức năng, tính năng nổi bật của thiết bị này thường bao gồm:

phân bố dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng âm sắc (chức năng equalizer) để loa hợp lý với từng thể tích (trong nhà, ngoài trời…).

ngừng âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase âm thanh nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng tiếng vang.

Làm trễ (canh delay) cho tiếng vọng của loa.

bên cạnh đó tùy vào từng thiết bị của các nhà sản xuất khác nhau tính năng đi cùng thêm một vài tính năng khác để thỏa mãn mọi nhu cầu cho mục đích riêng nào đó mà nhà tạo ra ao ước, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có Một vài người gọi là controller) sẽ có các tính năng căn bản kể trên. Và nói như mô tả của 1 số nhà phát hành về cống phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn âm thanh của bạn, thường xuyên cho bạn biết bạn (tiếng vang của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng âm thanh một cách nhanh và chính xác nhất.2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP năng lực ứng dụng phù hợp cho hầu hết các dàn tiếng vọng trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, cửa tiệm tiệc cưới… cho đến các bộ dàn âm thanh cho thuê, chơi show, sự kiện chuyên nghiệp, karaoke.


Các thiết bị DSP thường có giá tiền thương đối cao. Do đó, nó có thể là trở ngại đối với Một số người. Một số người lại lựa chọn mua từng thiết bị theo chức năng cho dàn sound âm của mình như equalizer, crossover, effect,… Tuy nhiên, đây chẳng hề là cách cân nhắc logic và thuận lợi nhất. Một vài người có kiến thức về âm thanh có thể cân chỉnh được từng đồ vật này khá nhanh gọn. Tuy là, để kết hợp chúng lại thì không đơn giản. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi thể tích, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất sound âm hợp lý. đặc biệt với các giả dụ thỉnh thoảng sẽ có người sử dụng và tùy chỉnh dàn âm thanh của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho phù hợp với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng thiết bị xử lý tín hiệu.

DSP karaoke system

Khi bạn buôn bán từng thiết bị rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, khoảng trống, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. số tiền mua từng đồ vật rời tính năng bằng hay đôi lúc cao hơn vật dụng xử lý DSP nếu bạn đầu từ lúc đầu.


Khi bạn sử dụng thiết bị xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn khả năng lưu lại cấu hình theo từng ví như, để khi có biến đổi không gian bạn có thể xử lý dễ dàng.Bạn cũng tính năng tùy chỉnh trực tiếp trên vật dụng như các bộ xử lý tín hiệu analog trong trường hợp đơn giản, không sử dụng máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-equalizer-soundking-nhap-khau.html


thiết bị xử lý tín hiệu số DSP ngày nay rất được khá nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, tùy theo sở thích của mỗi người, bạn vẫn tính năng sử dụng các thiết bị xử lý tín hiệu analog trước đây nếu như nó hợp lý, hiệu quả, và sử dụng DSP như là một cách để bạn sửa chữa những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn âm thanh của mình.