Dây tín hiệu audio (hay còn gọi là dây tín hiệu sound âm) thường được sử dụng trong hệ thống loa đài (hệ thống hi-fi

#1
Dây tín hiệu audio (hay còn gọi là dây tín hiệu âm thanh) thường được sử dụng trong hệ thống loa đài (hệ thống hi-fi). Nếu chọn lựa được loại dây tín hiệu thích hợp thì hệ thống âm thanh sẽ hay hơn đông đảo. Xem thêm: dây tín hiệu

Phân loại các loại dây tín hiệu audio


Khái niệm dây tín hiệu (tên tiếng anh: audio interconnect)

Dây tín hiệu audio là loại dây dùng để truyền tải các mức độ tín hiệu thấp (từ vài millivolt mV cho đến vài volt V) đến các trang bị sử dụng (đầu đĩa, loa đài…) với DAC (bộ biến đổi tín hiệu điện tử thành analog) và amply (thiết bị khuếch đại tín hiệu điện).


Phân loại dây tín hiệu audio

Dây tín hiệu cân bằng (tên tiếng anh: balanced interconnect)

Dây tín hiệu cân bằng dùng đầu nối kiểu XLR với ba lõi dây. Loại dây này sẽ được sử dụng cho các thiết bị điện có đầu vào - đầu ra cân bằng.


Dây tín hiệu không cân bằng (tên tiếng anh: unbalanced interconnect)

Dây tín hiệu không cân bằng sử dụng đầu nối kiểu bông sen RCA với hai lõi dây. Loại dây này còn được gọi với cái tên là single-end.

Dây tín hiệu digital (tên tiếng anh: digital interconnect)

Dây tín hiệu digital được làm bằng plastic hay kim loại (coaxial) hoặc hữu cơ (optical).

Loại dây đơn này dùng để truyền tải tín hiệu số từ các nguồn tín hiệu số/CD transport đến bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog.
Chọn dây tín hiệu audio cho hệ thống tiếng vọng

Trước khi chọn mua dây dẫn tín hiệu, chúng ta cần xác định được mục đích tận dụng của dây dẫn. Điều này sẽ giúp mọi người đặt ra được yêu cầu như dự tính về kỹ thuật, từ đó chọn lọc được đúng chủng loại dây cần dùng.

Chúng tôi sẽ đưa ra những phương thức chọn dây tín hiệu phù hợp. họ tính năng khám phá để hệ thống sound âm được tốt hơn:

Xác định được khoảng cách phù hợp giữa đầu CD, DAC (bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog), amply (thiết bị khuếch đại tín hiệu điện). Việc này sẽ giúp chọn được độ dài dây hợp lý, không bị khó dùng khi dây quá ngắn hay tốn tiền khi dây quá dài.

Đối với dây tín hiệu digital (tên tiếng anh: digital interconnect) thì ta nên chọn mua đúng loại để hiệu quả chất lượng được tốt hơn tất cả.

giả dụ hệ thống điện có đầu vào - đầu ra cân bằng nhưng các thiết bị lại ở gần nhau thì ta nên sử dụng dây dẫn đồng (Cu).


Một vài người có kinh nghiệm về dây tín hiệu audio thường hay dùng “mẹo” nhỏ để khả năng cân bằng được âm sắc cho hệ thống âm thanh. Người ta sẽ sử dụng đặc tính âm thanh của dây dẫn tín hiệu. Ví dụ là sử dụng dây đồng (Cu) OFC thay cho dây bạc Ag, bởi dây đồng thiên sáng khả năng cân bằng được dải âm, còn dây bạc lại thiên tối và thiếu chi tiết. giá dây cáp tín hiệu

Bên cạnh đó, họ cũng nên thử kết hợp nhiều loại dây khác nhau, bởi mỗi loại dây tín hiệu lại có “chất âm” không giống nhau.

Trên thị trường, dây tín hiệu loại này có khá nhiều loại. Khách hàng hãy sáng suốt lựa chọn những doanh nghiệp có tiếng tăm để mua được cống phẩm chất lượng.

Bonus: Phân loại các loại dây loa

Dây loa (tên tiếng anh: speaker cable) là loại dây dùng để truyền tải các mức độ tín hiệu cao (vài đến vài trăm volt V) từ amply (vật dụng khuếch đại tín hiệu điện) đến hệ thống loa.

Các loại dây loa:

Dây loa đơn (single-end): Đây là loại dây loa phổ biến nhất hiện giờ (mỗi đầu chỉ có hai cọc đấu)

Dây loa bi-wire, tri-wire: Đây là loại dây có thể đấu 2 hay 3 đường tiếng chủ quyền (mà mỗi đầu có 2 hay 3 cặp cọc đấu)

Các kiểu đầu cắm của dây loa:

Đầu kim thẳng
Đầu kim cong
Đầu bắp chuối (loại phổ biến)
Đầu càng cua (loại chung)